Số người dùng 4G tại Việt Nam hiện đang tăng mạnh

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ sau 6 tháng triển khai 4G tại Việt Nam, trong tổng số 6,3 triệu thuê bao đã đổi SIM 4G thì mới chỉ có 3,5 triệu người dùng sử dụng dịch vụ 4G. Thông tin trên được chính ông Trần Tuấn Anh, hiện đang làm Trưởng phòng Cơ chế Chính sách và Quy hoạch, Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết tại buổi Hội thảo Quốc tế 4G LTE 2017 do Hiệp hội Internet Việt Nam đã phối hợp tổ chức  với Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG Việt Nam, sáng 27/7, tại Hà Nội.

Số người dùng 4G tại Việt Nam hiện đang tăng mạnh

Ông Tuấn Anh nói rằng, hiện nay Việt Nam có xấp xỉ 60 triệu thuê bao băng rộng, trong đó có khoảng 48 triệu thuê bao di động băng rộng (gồm cả 3G và 4G).

Mặc dù vậy, thống kê số thuê bao 4G vẫn còn rất ít, mới chỉ có khoảng 3,5 triệu người dùng, nhưng theo ông Tuấn Anh, chỉ trong thời gian ngắn 6 tháng mà tỷ lệ phát triển như trên cũng là tương đối nhanh rồi. Tuy nhiên, so với một số nước trên thế giới, tốc độ phát triển mạng 4G so với 3G tại Việt Nam lại khá thấp.

Ông Phan Thảo Nguyên. Hiện là Vụ trưởng, Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Thông tin và Truyền thông), cho rằng, mặc dù chỉ có 3,5 triệu người dùng 4G nhưng tôi tin trong thời gian tới số thuê bao 4G sẽ phát triển mạnh mẽ.

sự phát triển của mạng 4g

Hiện tại, theo đánh giá của các chuyên gia, các nhà mạng cung cấp 4G mới chỉ đáp ứng nhu cầu tăng (dung lượng) của mạng 3G, do vậy, để cung cấp dịch vụ 4G như mong muốn thì doanh nghiệp phải cần thêm thời gian để triển khai mạng và cần thêm băng tần để nâng cấp chất lượng trong thời gian tới.

Hiện tại đã có 4 doanh nghiệp được cấp phép chính thức

Năm 2016, Bộ Thông tin Truyền thông đã cấp phép cho các doanh nghiệp viễn thông thử nghiệm 4G trên băng tần 1800 MHz và 2600 MHz. Hiện tại đã có 4 doanh nghiệp được cấp phép chính thức là Viettel, VinaPhone-VNPT, MobiFone và Gmobile và ba doanh nghiệp Viettel, VinaPhone và MobiFone đã chính thức cung cấp các dịch vụ băng rộng 4G LTE ra thị trường.

Tính đến thời điểm này, các doanh nghiệp viễn thông đang triển khai 4G trên băng tần 1800 MHz. Theo báo cáo, các nhà mạng đã triển khai 43.000 note B (trạm BTS) trên toàn quốc, và theo ước tính, với số lượng trạm BTS như vậy cũng đủ để phục vụ  nhu cầu dùng mạng 4G của khoảng 95% dân số.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Phạm Hồng Hải, đã có những nhấn mạnh, năm 2017 được đánh giá là thời điểm thích hợp để triển khai mạnh mẽ mạng 4G tại Việt Nam, điều này sẽ là tiền đề cho sự phát triển bùng nổ các loại hình dịch vụ phát triển trên nền tảng 4G.

Theo ông, với tốc độ kết nối siêu nhanh của mạnh 4G, sẽ giúp truy cập dữ liệu tăng, các dịch vụ Internet truyền thống sẽ nhanh chóng dịch chuyển, đáp ứng được hầu hết nhu cầu người sử dụng mọi lúc, mọi nơi. Ngoài ra, với hàng loạt các dịch vụ/ứng dụng khác cũng sẽ phát triển như dịch vụ trên nền tảng IoT, các ứng dụng dành cho SmartCity,…

“Việc đa dạng hoá các loại hình dịch vụ trên nền tảng 4G LTE không chỉ mang lại doanh thu/lợi nhuận cho riêng các đơn vị viễn thông mà sẽ kéo theo cả hệ sinh thái các dịch vụ/ứng dụng có liên quan  phát triển trên đó”, ông Hải cho biết.