Đã sẵn sàng cho băng tần mạng 4G

Ông Đoàn Quang Hoan, hiện là Cục Trưởng Cục tần số (Bộ TT&TT) cho biết rằng,  hiện tại đã là thời điểm chín muồi nhất để phát triển dịch vụ 4G ở nước Việt Nam. “Ở Việt Nam, tỷ lệ người sử dụng mạng 3G đã chiếm 30% , xu hướng tăng trưởng dịch vụ 2G đang giảm dần và đặt ra nhu cầu để phát triển các dịch vụ kế tiếp. Các doanh nghiệp mạng di động cũng đã đặt vấn đề cho việc phát triển mạng LTE ở Việt Nam”, ông Hoan nói thêm.

Để đảm bảo cho phổ tần phát triển hài hòa với công nghệ, có quy hoạch và phân bố không nhỏ lẻ, đồng thời để có thể đảm bảo cho các nhà khai thác dịch vụ di động, ngoài 2 phổ tần mới là  2.3 Khz và 2.6 Khz đang được quy hoạch, cấp phép cho LTE, Cục cũng đã đề xuất và được Bộ TT&TT đồng ý để tái phân bố lại băng tần  2G trước đây (thông số 900 Mhz và 1800 Mhz)  để sử dụng dành cho mạng 3G và 4G.

Xem thêm: Vinaphone 4G có lợi nhuận khủng trong ngành viễn thông


Ngoài ra, với một phương án nữa được Cục tần số tính đến, đó cũng là số hóa truyền hình để có băng tần 700 MHz dành cho mạng LTE. “Theo kế hoạch, việc giải phóng về việc băng tần sau số hóa sẽ hoàn tất vào thời điểm năm 2020. Tuy nhiên, do số hóa về truyền hình khu vực đồng bằng đang diễn ra sớm hơn nên chúng ta có thể đẩy nhanh và được sử dụng băng tần này tại các thành phố lớn vào thời điểm trước năm 2018”, ông Hoan nhấn mạnh thêm.

Trước đây, theo kế hoạch, vào năm 2016, Việt Nam sẽ đấu giá băng tần cho nhà mạng 4G. Tuy nhiên, dù băng tần cho các  mạng 4G đã sẵn sàng, Bộ TT&TT cũng sẽ cần phải nghiên cứu để hoàn chỉnh các chính sách quản lý mạng 4G như quản lý chất lượng mạng dịch vụ, giá cước, an ninh mạng…. Vì vậy, với quá trình chuẩn bị đấu thầu mạng di động 4G đang bị chậm lại so với kế hoạch lúc ban đầu. “Cục Tần số đang kiên trì kiến nghị để cho Bộ sớm cấp phép để cung cấp các dịch vụ mạng LTE ngay trong năm 2016”, ông Hoan đưa ra kết luận.

Trang chủ