Cách thức cung cấp 3G của các nhà mạng

Ngay sau khi có thông tin công bố kết quá trúng tuyển 3G (cấp giấy phép 3G sẽ được cấp sau 90 ngày khi các doanh nghiệp nộp tiền đặt cọc), các mạng di động đã chuẩn bị sẵn kế hoạch cung cấp dịch vụ 3G với giấy phép này.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, vào ngày 7/4, đã chính thức đồng ý cho Gtel Mobile bắt tay hợp tác với mạng di động của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam là nhà mạng Vinaphone được triển khai mạng và dịch vụ thông tin di động 3G. Mặc dù tính tới thời điểm này, Gtel Mobile vẫn chưa cung cấp dịch vụ di động song họ cũng đã có những khởi động đầu tiên để triển khai mạng lưới. Đặc biệt, thông tin về cổ đông phía Nga của Gtel Mobile chính là tập đoàn VimpelCom , họ đã có những thành công nhất định trong việc triển khai mạng viễn thông và giới thiệu dịch vụ 3G tại Nga.

Chia sẻ với báo giới, ông Hoàng Trung Hải, Phó Giám đốc Vinaphone cho biết, ngay sau khi được cấp phép 3G chỉ một tháng, mạng này sẽ bắt tay ngay vào việc cung cấp những dịch vụ công nghệ đầu tiên tới các khách hàng. Vinaphone cũng sẽ triển khai dịch vụ 3G theo chuẩn WCDMA 2100MHz – đây là một trong những công nghệ 3G tiên tiến nhất hiện nay, với đường truyền tốc độ cao và ổn định , rất phù hợp cho các mạng công nghệ GSM 2G chuyển tiếp lên 3G. Trước mắt mạng 3G Vinaphone sẽ dùng để hỗ trợ cho phần thoại và phần truyền dữ liệu.

chiến lược phát triển mạng 3g

Theo ông Hải, thống kê có hơn 22 triệu thuê bao chạy trên nền tảng hạ tầng mạng 3G và sự hợp tác của các đối tác lên kế hoạch cung cấp nội dung, từng bước, khách hàng của Vinaphone sẽ được trải nghiệm nhiều tính năng thú vị trên chiếc điện thoại di động của mình như một chiếc ví tiền, văn phòng di động… Nguồn tin từ Mobifone cũng cho biết, mạng di động này sẽ cung cấp các dịch vụ 3G đầu tiên trong vòng 3 tháng ngay sau khi được cấp phép. Trong vòng 1 năm sẽ phủ sóng dịch vụ 3G tới 100% đô thị trực thuộc 63 tỉnh thành trên cả nước và trong 3 năm tiếp theo sẽ phủ sóng 3G tới 98% dân số.

Viettel – mạng di động nổi tiếng và được chấm điểm cao nhất trong cuộc thi tuyển kinh doanh 3G – thì cam kết đầu tư khoảng 12.789 tỉ đồng trong 3 năm đầu tiên để xây dựng cơ sở hạ tầng 3G. Quan trọng hơn, khi có được giấy phép 3G, Viettel sẽ thực hiện được kế hoạch đưa internet về trường học (đặc biệt là chúng miễn phí 100%) trước thời hạn. Ông Hoàng Sơn, hiện đang là Giám đốc Viettel Telecom cũng cho biết: Viettel cam kết sử dụng chuẩn HSPA (3,75G). Tại thời điểm khai trương dịch vụ mạng 3G, Viettel sẽ có 5.000 trạm và phủ sóng ngay khoảng 86% khu vực dân cư.

Cam kết cung cấp dịch vụ mạng 3G chậm nhất đó là liên danh EVN Telecom và Vietnamobile (tên mới của nhà mạng HT Mobile). Theo dự kiến, liên danh này sẽ chính thức cung cấp dịch vụ 3G trong vòng 9 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép. Nhiều chuyên gia viễn thông cho rằng nguyên nhân quan trọng khiến liên danh này mặc dù đã trúng tuyển nhưng khả năng cung cấp dịch vụ 3G còn mờ mịt vì tính cho tới thời điểm hiện tại, Vietnamobile vừa chỉ mới cung cấp dịch vụ di động 2G cho người sử dụng tại Việt Nam.

“Tôi nghĩ lại thời điểm cách đây mấy chục năm, người ta đánh giá Internet Việt Nam là rất chậm so với nặt bằng chung thế giới. Nhưng không ngờ Internet Việt Nam lại bùng nổ nhanh đến vậy, tôi tin chắc 3G cũng vậy để tạo nên một cú hích cho nền công nghệ thông tin Việt Nam” – một chuyên gia của Bộ Thông tin – Truyền thông khẳng định.